Tăng cường xây dựng bài giảng video: Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học

05/06/2024 16:52     95

Ngày 6/5/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Lễ Bế giảng khóa tập huấn xây dựng bài giảng video và trao Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các giảng viên. Tham dự buổi lễ có TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng, TS. Bùi Thanh Khiết – Trưởng ban Chuyển đổi số, TS. Nguyễn Thành Nhân – Chuyên gia hướng dẫn khóa học, cùng sự có mặt của 20 học viên là giảng viên trường.Diễn ra từ tháng 4/2024, khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng xây dựng bài giảng video” là hoạt động đầu tiên trong các chuỗi tập huấn nhằm đa dạng hóa phương pháp giảng dạy, đào tạo nâng cao năng lực cho giảng viên về áp dụng các công cụ số trong thiết kế các hoạt động dạy và học. Xuyên suốt khóa học, các giảng viên đã được chuyên gia Nguyễn Thành Nhân hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng và sản xuất video bài giảng, như: biên soạn nội dung trình bày slide, nội dung giảng dạy để quay video; hướng dẫn thiết kế slide master cho bài giảng; hướng dẫn lựa chọn và định dạng clip art phù hợp với nội dung trình bày; kỹ năng nói trước ống kính, kỹ năng diễn xuất trước ống kính; kỹ thuật chỉnh sửa video, bổ sung hình ảnh, hiệu ứng để tối ưu hóa nội dung video bài giảng,…
Kết thúc khóa học, các giảng viên đã phát huy tính sáng tạo, lĩnh hội và ứng dụng kiến thức để thực hành, sản xuất thành công sản phẩm video bài giảng. TS. Nguyễn Thành Nhân đánh giá cao tinh thần cầu thị, sự kiên trì của các giảng viên khi nỗ lực khắc phục những hạn chế ban đầu để đạt được hiệu quả khóa học. “Các sản phẩm của  thầy cô được thực hiện công phu trong ý tưởng thiết kế, hình ảnh minh họa sinh động, chất lượng âm thanh tốt; đồng thời kết hợp sinh động, nhuần nhuyễn các định dạng nội dung số để thiết kế bài giảng video” – TS. Nguyễn Thành Nhân cho biết.
Phát biểu chúc mừng sự thành công của khóa học, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng biểu dương sự cố gắng, nỗ lực và tinh thần học tập nghiêm túc của cán bộ - giảng viên tham gia khóa học. TS. Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, trước yêu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học, việc ứng dụng công nghệ số trong xây dựng bài giảng bằng hình thức video là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy. Tính ứng dụng và linh hoạt của các bài giảng video mang lại sự tiện ích cho quá trình học tập, tăng sự tương tác, nâng cao khả năng ghi nhớ và tự học, phát triển kỹ năng ứng dụng thiết bị thông minh của sinh viên. Mặt khác, “công tác xây dựng và sản xuất các video bài giảng còn góp phần phát triển nguồn học liệu số hướng đến kế hoạch triển khai đào tạo trực tuyến cho một số ngành đào tạo từ xa của nhà trường trong thời gian tới” – TS. Nguyễn Quốc Cường khẳng định. theo: https://tdmu.edu.vn/tin-tuc/tin-dao-tao/tang-cuong-xay-dung-bai-giang-video-giai-phap-nang-cao-chat-luong-day-va-hoc.