Sinh viên ngành Quản lý đất đai thực tập, thực tế tại các cơ quan chuyên ngành và Vườn quốc gia Cát Tiên

24/07/2023 15:13     448

Từ ngày 10 đến ngày 21 tháng 7 năm 2023, Chương trình đào tạo Quản lý đất đai tổ chức cho sinh viên của ngành tham gia học tập thực tế tại một số cơ quan chuyên ngành trên địa bàn tỉnh Bình Dương và tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên. Chuỗi hoạt động nằm trong học phần thực tập 1 của chương trình đào tạo ngành Quản lý đất đai trường Đại học Thủ Dầu Một
1. Giảng viên ngành Quản lý đất đai đưa sinh viên đến học tập thực tế tại Công Ty Luật ADB Saigon, tại đây sinh viên được luật sư Nguyễn Văn Thái – Tổng giám đốc công ty truyền đạt những kiến thức về luật đất đai sửa đổi bổ sung, những qui định pháp luật trong kinh doanh bất động sản và những tình huống thực tiễn. Cụ thể, những vấn đề thường gặp trong tranh chấp đất đai, phương hướng giải quyết. Ngoài ra, sinh viên còn được trao đổi thêm về xu hướng phát triển mạnh của lĩnh vực bất động sản trên địa bàn tình Bình Dương trong những năm gần đây.

Sinh viên nghe luật sư truyền đạt kiến thức chuyên môn

Bên cạnh tìm hiểu các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành, sinh viên còn quan tâm các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, những yêu cầu của các công ty luật khi tuyển dụng. Luật sư Nguyễn Văn Thái đã chia sẻ các cơ hội việc làm cũng như các kiến thức, kỹ năng mà sinh viên cần cập nhật thêm song song với kiến thức chuyên ngành để có một hành trang vững vàng sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên đặt câu hỏi và luật sư giải đáp

2. Sinh viên trải nghiệm thực tiễn ngành học tại khu công nghiệp Bàu Bàng. Tại đây các bạn sinh viên được các kỹ sư trắc địa với kinh nghiệm lâu năm trong ngành cầm tay chỉ việc và được trực tiếp sử dụng máy trắc đạc, được chỉ dẫn cách lắp đặt máy sao cho đúng cách, cách đọc số liệu.

Sinh viên được kỹ sư hướng dẫn sử dụng máy trắc đạc

3. Sinh viên tham qua thực tế tại Vườn quốc gia Cát Tiên. Tại Vườn quốc gia, các bạn sinh viên học được tầm quan trọng của tài nguyên rừng và công tác quản lý đất đai. Cụ thể, việc đảm bảo sự tham gia và nhận thức của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ và sử dụng bền vững đất đai; cần tăng cường công tác giáo dục và đề xuất các chính sách khuyến khích cộng đồng tham gia và chia sẻ trách nhiệm trong công tác bảo tồn môi trường.

Tham quan Vườn Quốc Gia Cát Tiên

Từ chuyến đi thực tế, sinh viên có thêm nhiều kiến thức thực tiễn về ngành học của mình, sự kết hợp giữa lý thuyết trên lớp và thực tế công việc sau ra trường. Tuy chỉ là một học phần trong kiến thức của chương trình đào tạo ngành Quản lý đất đai nhưng đã mang lại cho các bạn sinh viên nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Lan Trâm – Hồng Lanh