Ngày hội khoa học của sinh viên ngành Quản lý nhà nước

08/06/2024 13:56     149

Sáng ngày 02/6/2024, chương trình Quản lý nhà nước (thuộc khoa Khoa học quản lý, trường Đại học Thủ Một) tổ chức Ngày hội khoa học sinh viên. Trong lần đầu tiên tổ chức, ngày hội đã thu hút hơn 150 sinh viên tham dự với 18 báo cáo cùng những chia sẻ về nghiên cứu khoa học của các giảng viên.
Ban tổ chức đã nhận được 21 bài nghiên cứu của sinh viên ngành Quản lý nhà nước. Trải qua hai vòng phản biện, có 18 báo cáo đạt chất lượng và phù hợp được biên tập thành kỷ yếu khoa học. Các nghiên cứu có nội dung đa dạng và phong phú, xoay quanh những vấn đề liên quan đến sinh viên và chuyên môn của ngành học. Nhóm nội dung liên quan đến sinh viên ngành Quản lý nhà nước với những khía cạnh đầy trăn trở như: ý thức tự học của sinh viên; mục tiêu của sinh viên trong 4 năm đại học và giá trị thực tế của tấm bằng; kỹ năng quản lý thời gian; hành vi vi phạm giao thông của học sinh, sinh viên ở các trường đại học; nhận thức của sinh viên về việc làm thêm; văn hóa ứng xử của sinh viên ngành Quản lý nhà nước; yếu tố ảnh hưởng tới sự tham gia nghiên cứu khoa học của sinh viên D23 ngành Quản lý nhà nước; hành vi thích học ở môi trường thoải mái của sinh viên; yếu tố ảnh hưởng tới việc đọc sách; vấn đề sử dụng ngôn từ trong giao tiếp với giảng viên của sinh viên; tình trạng bỏ học hiện nay của sinh viên khoá D23 ngành Quản lý nhà nước. Nhóm nội dung liên quan đến chuyên ngành đào tạo cũng được khai thác một cách phong phú như: lý do gắn bó với khu vực công của công chức; yếu tố văn hóa công sở ảnh hưởng đến động lực làm việc của công chức; tạo động lực làm việc cho công chức tiếp cận từ lý thuyết Maslow; nghiên cứu hoạt động nâng cao chất lượng công chức Phòng Nội vụ huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận; những nhân tố tác động đến động lực làm việc của công chức tại phòng Nội vụ huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương; sự tham gia của công chức vào việc xây dựng văn hóa công sở tại phòng Nội vụ thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của công chức phòng Nội vụ Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Trong ngày hội, đan xen với các báo cáo của sinh viên, các giảng viên chương trình đã chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn trong nghiên cứu khoa học mà sinh viên gặp phải như: vấn đề về cách trích dẫn, câu hỏi nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu. Khép lại ngày hội với những hiệu quả thiết thực, ngày hội Nghiên cứu khoa học của sinh viên chuyên ngành Quản lý nhà nước đã mang đến những kinh nghiệm quá giá trong nghiên cứu, bước đầu giúp sinh viên định hình hướng đi, xác định được vai trò và giá trị của nghiên cứu khoa học. Chương trình Quản lý nhà nước mong muốn sinh viên sẽ không ngừng nỗ lực học tập, nghiêm túc đầu tư để tạo ra những sản phẩm nghiên cứu khoa học thực sự có uy tín và chất lượng, như một hành trang cho con đường nghề nghiệp trong tương lai.

Tin, ảnh: Như Quỳnh