Mở rộng công tác tư vấn hướng nghiệp ngành Kỹ thuật Môi trường tại các trườngTHPT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

29/03/2024 11:18     295

Nhằm giúp các bạn học sinh hiểu và lựa chọn đúng đắn cho nghề nghiệp trong tương lai, giảng viên ngành Kỹ thuật Môi trường thuộc khoa Khoa học Quản lý, trường Đại học Thủ Dầu Một đã thực hiện công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại 17 trường Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tham gia chuyến công tác có, Giám đốc chương trình đào tạo Kỹ thuật Môi trường, PGS. TS. Đào Minh Trung cùng các giảng viên TS. Trương Quốc Minh, TS. Huỳnh Thế An và ThS. Trần Thanh Nhã.

Đoàn tư vấn nhận được rất nhiều sự quan tâm và tham vấn của học sinh, đặc biệt là những em đang có mong muốn học ngành môi trường. Đây là một hoạt động định kỳ thường niên, bổ ích giúp các bạn học sinh tiếp cận và tìm hiểu về ngành học và có được sự cân nhắc trong lựa chọn nghề nghiệp trong tương lại. Đoàn đã trả lời và làm rõ nội dung liên quan đến các câu hỏi thường gặp như: (1) Học ngành kỹ thuật môi trường là học về cái gì và ra trường sẽ làm việc gì?; (2) Học ngành Kỹ thuật Môi trường ra trường tìm việc làm có dễ không?; (3) Ngành Kỹ thuật Môi trường có khác gì ngành Khoa học Môi trường hay Quản lý Môi trường.

Tất cả những nội dung đã được đoàn giải đáp cặn kẽ: (1) Ngành Kỹ thuật Môi trường đào tạo người học trở thành kỹ sư môi trường, người có kỹ năng thiết kế các hệ thống xử lý nước thải, khí thải và chất thải rắn, có kỹ năng giám sát thi công các công trình này. Bên cạnh đó, người học còn có năng lực thực hiện công tác quản lý môi trường, tư vấn môi trường, giám sát môi trường, quản lý an toàn sức khỏe môi trường… trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong và ngoài nước; (2) Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng đối với ngành này rất cao do công tác quản lý nhà nước về môi trường ngày một khắt khe hơn và số lượng doanh nghiệp ngày một gia tăng. Nhiều quy định mới trong công tác quản lý khiến nhu cầu lao động ngành kỹ thuật môi trường gia tăng, bắt buộc người làm về môi trường phải nắm rất rõ về kỹ thuật xử lý; (3) Ngành kỹ thuật môi trường trang bị kiến thức sâu về kỹ thuật xử lý nước thải, khí thải và chất thải rắn. Người làm quản lý môi trường hay tư vấn môi trường đều phải nắm rất sâu về kỹ thuật môi trường mới đáp ứng được các yêu cầu cao về mặt công nghệ trong công tác quản lý và tư vấn môi trường ngày nay. Các bạn học sinh rất hồ hởi, phần khởi, sẽ xem xét lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực của bản thân.

Một số hình ảnh liên quan

Ảnh, tin bài: CTĐT KTMT