Chương trình Quản lý nhà nước trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia Hội thảo hành chính Châu Á tại Tokyo – Nhật Bản

21/12/2023 15:50     444

Hiệp hội Hành chính Châu Á được thành lập vào năm 2010 với mong muốn mở rộng và cải thiện nghiên cứu, trao đổi học thuật trong lĩnh vực hành chính và chính sách công ở khu vực Châu Á, có trụ sở tại Hàn Quốc. Đây là tổ chức uy tín trong lĩnh vực Hành chính và chính sách công ở khu vực Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Ở Việt Nam một số cơ sở đào tạo về hành chính công cũng là thành viên của Hiệp hội này như Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Chính trị Quốc gia. Hàng năm, Hiệp hội tổ chức Hội thảo thường niên ở những quốc gia có tổ chức là thành viên của Hiệp Hội. Trong năm 2023 này, Hiệp hội tổ chức Hội thảo thường niên tại Trường đại học Meiji ở Tokyo Nhật Bản vào ngày 16 và 17 tháng 12 năm 2023.

Khai mạc hội thảo

Hội thảo thảo luận nhiều vấn đề xoay quanh đến sự phát triển của khoa học hành chính trong giai đoạn sắp tới. Các trụ cột trong nghiên cứu về hành chính được thảo luận sôi nổi. Có 70 bài trình bày đến từ nhiều quốc gia ở Châu Á và một số nước khác ở Châu Âu và Châu Mỹ xoay quanh những vấn đề: (1) Institutional responses to the Anthropocene: from International to local; (2) Policy frameworks for sustainability and resilience; (3) Adaptive governance in the face of rapid environmental change; (4) Stakeholder engagement and participatory decision-making; (5) Ethics and justice issues in the Anthropocene and Policy; (6) Policy innovation and transformative governance approaches; (7) Public administration education and training in the era of Anthropocene

Một thuật ngữ mới xuất hiện và được các nghiên cứu về hành chính trên thế giới quan tâm nhưng chưa được thảo luận và nghiên cứu ở Việt Nam là Anthropocene (nhân loại). Điều này cho thấy ý nghĩa hết sức quan trọng của việc tham gia học hỏi và chia sẻ tại các sự kiện học thuật trong khu vực và trên thế giới.

Khoa Khoa học Quản lý, Trường Đại học Thủ Dầu Một, có TS. Ngô Hoài Sơn, Giám đốc Chương trình Quản lý nhà nước tham gia trình bày tại Hội thảo trên với nghiên cứu: IS SERVANT LEADERSHIP AND A SERVING CULTURE EFFECTIVE IN A COUNTRY WITH HIGH POWER DISTANCES: A CASE OF VIETNAM?” (Lãnh đạo phục vụ và văn hóa phụ vụ có phát huy hiệu quả trong một quốc gia có văn hóa khoảng cách quyền lực cao: Nghiên cứu trường hợp của Việt Nam?). Đây là một cơ hội rất tốt để giảng viên Chương trình Quản lý nhà nước chia sẻ, học hỏi và kết nối với các nhà nghiên cứu uy tín trên thế giới và khu vực ở lĩnh vực hành chính công và chính sách công. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội đặt nền móng cho việc mở rộng và hợp tác quốc tế của Chương trình Quản lý nhà nước và Trường Đại học Thủ Dầu Một sau này.

Trong hội thảo, các học giả từ các nơi trên thế giới giao lưu và chia sẻ về những vấn đề học thuật trong lĩnh vực khoa học hành chính.

Giao lưu trong tiệc đứng của Hội thảo

Hội thảo diễn ra thành công. Nhiều học giả bắt đầu quan tâm đến khoa học hành chính của Việt Nam và mong muốn có cơ hội hợp tác nghiên cứu trong tương lai.

Ảnh, tin bài : Ngô Hoài Sơn