Chương trình Quản lý Tài Nguyên và Môi Trường đi thực tập thực tế tại Bình Dương - Tây Ninh

24/07/2023 20:51     489

Từ ngày 05 đến 06/7/2023, Chương trình Quản lý Tài nguyên và Môi Trường, thuộc khoa Khoa học Quản lý đã tổ chức thực tập thực tế tại tỉnh Bình Dương và Tây Ninh dành cho sinh viên lớp D20QLMT01, D21QLMT01.

1. Tham quan, thực tế tại công ty TNHH xưởng giấy Chánh Dương

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm và hiểu biết thêm về những kiến thức đã học dưới góc nhìn thực tế. Với sự hướng dẫn của ThS. Bùi Thị Ngọc Bích và ThS. Nguyễn Thị Loan, các bạn sinh viên được tiếp xúc, quan sát, tìm hiểu thêm về công nghệ xử lý nước thải, khí thải, hệ thống xử lý mùi tại công ty TNHH xưởng giấy Chánh Dương, tham quan hệ sinh thái, tìm hiểu đa dạng sinh học tại Vườn Quốc Lò Gò - Xa Mát, tỉnh Tây Ninh

Thực tế tại công ty TNHH xưởng giấy Chánh Dương

Tại công ty TNHH xưởng giấy Chánh Dương, sinh viên được nghe giới thiệu sơ bộ về tất cả các quy trình xử lý nước thải, khí thải, hệ thống xử lý mùi và tham quan trực tiếp các công trình đã giới thiệu, tham quan phòng điều khiển tự động, các hệ thống phòng chát chữa cháy. Qua trao đổi, nhận thấy công ty rất quan tâm đến vấn đề môi trường, đầu tư hệ thống xử lý hiện đại, các chỉ tiêu được quan trắc tự động và đạt các quy chuẩn trước khi thải ra môi trường, đồng thời, công ty cũng rất chú trọng vấn đề an toàn lao động và phòng chống cháy nổ.

Sinh viên nghe Công ty giới thiệu sơ bộ các quy trình xử lý tại phòng họp

Sinh viên tham quan trong khu vực sản xuất

Sinh viên tham quan các hệ thống xử lý

Với sự hỗ trợ, tạo điều kiện rất nhiệt tình từ quý Công ty, sinh viên quan sát, tìm hiểu các hệ thống xử lý ngoài thực tế để hiểu rõ hơn những kiến thức lý thuyết đã được học trên giảng đường.

2. Tham quan, thực tế Vườn Di sản ASEAN - Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Tại Vườn di sản ASEAN - Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, đây là nơi duy nhất trong 33 vườn quốc gia của Việt Nam có hệ sinh thái chuyển tiếp trải dài từ Tây Nguyên Nam Bộ tới vùng đồng bằng sông Cửu Long; Vì thế, nơi đây chứa đựng một nguồn tài nguyên đa dạng sinh học rất đa dạng và phong phú cùng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của ba hệ sinh thái, ba kiểu rừng khác nhau như: Rừng thường xanh với những cây họ dầu cổ thụ – nét đặc trưng của kiểu rừng Đông Nam Bộ, Rừng Khộp-của Tây Nguyên và Trảng cỏ ngập nước theo mùa đan xen quần thể cây tràm gió-nét đặc trưng cho kiểu rừng sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài những giá trị về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử đặc biệt quan trọng của dân tộc như: Trung ương cục Miền Nam, Căn cứ Chính phủ cách mạng Lâm thời Miền Nam Việt Nam… “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Ngoài ra, sinh viên được tham quan Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã, Trung tâm du lịch sinh thái ĐaHa, Cây Di sản Việt Nam – Cây Vên vên, Trảng cỏ ngập nước theo mùa Trảng Tà Nốt, Cây nắp ấm - loài cây ăn thịt côn trùng tại Lò Gò- Xa Mát , Tham quan trảng cỏ Nhân trần - loài cây thuốc quý đặc trưng của vườn quốc gia.

Thăm cột mốc biên giới 132

Tham quan quần thể cây Gừa cổ thụ

Đoàn thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Tham quan trảng cỏ Nhân trần loài cây thuốc quý đặc trưng của vườn quốc gia

Thông qua chuyến đi lần này, các bạn sinh viên đã có dịp ứng dụng những kiến thức đã học để tìm hiểu, đánh giá và phân tích các vấn đề môi trường, các công nghệ phát triển hiện đại. Chuyến đi còn giúp các sinh viên có cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức giữa sinh viên với chuyên gia, sinh viên với những nhân viên đã có kinh nghiệm trong công việc. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn tìm hiểu được nguồn tài nguyên, đa dạng sinh học, quan sát các loài động vật quý hiếm. Đây là một hoạt động bổ ích dành cho sinh viên ngành Quản lý Tài Nguyên và Môi trường thuộc khoa Khoa Học Quản Lý.

Nguyễn Thị Loan