Chương trình Giao lưu giữa đoàn sinh viên Việt Nhật VJEP2024 với lớp học tình thương Phường Phú Cường, tỉnh Bình Dương

26/08/2024 19:26     155

Sáng ngày 25 tháng 8 năm 2024, tại lớp học tình thương phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã diễn ra chương trình Giao lưu giữa đoàn sinh viên Việt Nhật và các em học sinh lớp học tình thương, trong khuôn khổ chương trình trao đổi thanh niên Việt Nam - Nhật Bản năm 2024 (VJEP2024). Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương, Trường Đại học Thủ Dầu Một và Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu Châu Á (AAEE), đồng thời thúc đẩy hoạt động tình nguyện, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Lớp học tình thương được UBND phường Phú Cường thành lập vào tháng 01/2015 và giao cho Đoàn thanh niên phường Phú Cường quản lý lớp học,với mục tiêu tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến lớp học chính quy được tiếp cận với tri thức, được sống trong môi trường ấm áp, yêu thương. Trong những năm qua, lớp học cũng là nơi mà các em sinh viên ngành Công tác xã hội của trường Luật và Quản lý phát triển đến thực tập nghề nghiệp.

Đến dự buổi giao lưu này, có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Anh Quyên - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phú Cường; đồng chí Tạ Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo các hoạt động thanh thiếu nhi phường Phú Cường; đồng chí Nguyễn Khánh Linh - Ủy viên ban thường vụ Thành đoàn, Bí thư Đoàn phường Phú Cường. Về phía lớp học tình thương Phú Cường, chương trình có sự hiện diện của cô giáo Nguyễn Thị Ba, người đã gắn bó nhiều năm trong việc dạy dỗ các em học sinh tại đây. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham dự của các giảng viên đến từ Trường Đại học Thủ Dầu Một, gồm TS. Trần Hạnh Minh Phương, TS. Trần Thị Ân, TS. Đỗ Mạnh Tuấn và TS. Nguyễn Thị Hồng Thắm. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của GS. Akinori Seki chủ tịch Hiệp hội AAEE và đoàn sinh viên Việt Nhật. Ngoài ra, chương trình còn có sự có mặt của các tình nguyện viên thuộc Đoàn phường Phú Cường, sinh viên Đại học Thủ Dầu Một và 13 em học sinh lớp học tình thương Phú Cường.

Mở đầu chương trình, đồng chí Tạ Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Cường, Trưởng ban chỉ đạo các hoạt động thanh thiếu nhi phường đã có đôi lời phát biểu nhân sự kiện này. Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Khánh Linh - Ủy viên ban thường vụ Thành đoàn, Bí thư Đoàn phường Phú Cường đã khái quát về tình hình hoạt động của lớp học tình thương Phú Cường, giúp các đại biểu Nhật Bản hiểu rõ hơn về bối cảnh giáo dục tại Việt Nam và những nỗ lực hỗ trợ học sinh khó khăn tiếp cận với giáo dục bền vững.

Cô Nguyễn Thị Ba, giáo viên lớp học tình thương Phú Cường, cũng đã chia sẻ những tâm huyết và khó khăn trong việc dạy dỗ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại lớp học này. Cô bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế đối với các em học sinh tại lớp học tình thương.

Đại diện cho Hiệp hội Giáo dục và Giao lưu Châu Á cùng đoàn sinh viên Việt Nhật VJEP2024, GS. Akinori Seki đã có đôi lời phát biểu, bày tỏ sự cảm kích và niềm vui khi được tham gia vào hoạt động ý nghĩa này. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao lưu văn hóa và giáo dục giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Sau phần phát biểu, đoàn sinh viên Việt Nhật VJEP2024 đã trao những món quà ý nghĩa đến các em học sinh lớp học tình thương Phú Cường. Đây là những phần quà nhỏ, nhưng chứa đựng tình cảm và sự quan tâm đặc biệt từ các sinh viên Nhật Bản dành cho các em học sinh Việt Nam. Đoàn cũng đã trao tặng một món quà đặc biệt đến cô Nguyễn Thị Ba, thay lời cảm ơn vì những đóng góp của cô trong việc giáo dục và chăm sóc các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp đến, đoàn sinh viên Việt Nhật VJEP2024 đã tổ chức hoạt động giao lưu với các em học sinh tại lớp học tình thương như dạy học các từ vựng tiếng Anh, tiếng Nhật cơ bản, trải nghiệm nghệ thuật gấp giấy origami của nhật.

Chương trình đã kết thúc trong không khí ấm áp, thắm tình đoàn kết giữa sinh viên hai nước và sự xúc động của tất cả các thành viên tham gia. Những hoạt động giao lưu như VJEP2024 không chỉ góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, mà còn tạo điều kiện để các em học sinh Việt Nam được tiếp cận với những giá trị giáo dục, văn hóa quốc tế.

Tác giả: Hồng Thắm