Chuỗi hoạt động chuyên môn và phục vụ cộng đồng của Chương trình đào tạo đại học ngành Kỹ thuật Môi trường

08/08/2023 09:42     400

Từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2023, Chương trình đào tạo đại học ngành Kỹ thuật Môi trường, trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức chuỗi hoạt động chuyên môn và phục vụ cộng đồng.

1. Tặng học bổng cho học sinh vượt khó trong học tập và cuộc sống tại tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 24/4 và 15/5/2023, Nhóm Ươm mầm xanh, Chương trình đào tạo đại học ngành Kỹ thuật Môi trường, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh; trường THPT Phước Vĩnh huyện Phú Giáo, Bình Dương; trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức buổi trao tặng học bổng cho học sinh vượt khó.

Đại diện Nhóm Ươm mầm xanh, ngành đại học Kỹ thuật Môi trường PGS.TS. Đào Minh Trung đã trao tặng 10 suất học bổng cho học sinh vượt khó của trường THPT Ngô Gia Tự; 10 xuất cho học sinh vượt khó trường THPT Phước Vĩnh và 40 xuất cho học sinh trường THPT Võ Thị Sáu, hỗ trợ, thực hiện chương trình đồng hành cùng các em học sinh.

2. Bảo vệ báo cáo tốt nghiệp cho sinh viên D19MTKT (2019-2023)

Ngày 28/4/2023, sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Môi Trường, lớp D19MTKT (2019-2023) đã bảo vệ thành công báo cáo tốt nghiệp.Thông qua buổi bảo vệ, sinh viên đã thể hiện được khả năng nghiên cứu và bản lĩnh làm chủ đề tài của mình khi tự tin trình bày trước Hội đồng giám khảo. Trong các báo cáo, hàng loạt vấn đề và giải pháp thiết thực đã được đề xuất. Với các bài báo cáo tốt nghiệp đầy đủ số liệu, bám sát thực tiễn và mang tính chuyên môn cao, các bạn đã khẳng định được giá trị của mình trong vai trò là những “nhà sáng tạo mới".

3. Tập huấn bảo vệ công tác môi trường cho Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

Ngày 11/5/2023, Chương trình đào tạo đai học ngành Kỹ thuật Môi trường, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Hội CCB huyện Phú Giáo tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường, năm 2023, cho 159 đồng chí là Chủ tịch và phó Chủ tịch Hội cơ sở các xã, thị trấn; Chi hội trưởng và Chi hội phó CCB khu – ấp, đại diện Câu lạc bộ Cựu quân nhân, Tổ tuyên truyền Cựu chiến binh các xã, thị trấn trong huyện.

Tại buổi tập huấn, cán bộ Hội CCB cơ sở, Chi hội khu - ấp, CLB Cựu quân nhân đã được PGS.TS. Đào Minh Trung, Giám đốc Chương trình đào tạo Kỹ thuật Môi trường truyền đạt, triển khai và thảo luận các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường theo quy định của Nhà nước như: Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường. Thực trạng công tác bảo vệ môi trường, quản lý, sử dụng tài nguyên và phương hướng thời gian tới. Một số thông tin về tình hình và công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Nguyên nhân, thực trạng về tình hình biến đổi môi trường toàn cầu hiện nay. Những nguy cơ, tác động của biến đổi môi trường đến sự ổn định và phát triển của xã hội.

Qua lớp tập huấn nhằm củng cố, nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý, sử dụng tài nguyên cho đội ngũ cán bộ và các thành viên Câu lạc bộ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Tổ tuyên truyền Cựu chiến binh. Trong thực tiễn triển khai cần gắn việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường và quản lý, sử dụng tài nguyên với các sự kiện chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước và địa phương, gắn với cuộc vận động toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh.

4. Tuyên truyền phòng chống ma túy và tác hại của thuốc lá điện tử

Tại buổi tuyên truyền, PGS.TS. Đào Minh Trung cùng quý thầy cô của Chương trình đã nêu bật, ma túy, chất gây nghiện và thuốc lá điện tử là những tác nhân độc hại có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và sự phát triển của học sinh. Đặc biệt, đối với những đối tượng đang trong giai đoạn phát triển cả về thể chất và tâm lý như học sinh, sự ảnh hưởng của các chất này có thể còn nghiêm trọng hơn. Ma túy và chất gây nghiện có thể gây nên những vấn đề sức khỏe, như bệnh lý tim mạch, hệ thống hô hấp, tiêu hóa, hệ thần kinh, tình trạng tâm thần, suy giảm trí tuệ, suy giảm chức năng tư duy, gây ra những hậu quả xã hội, tác động đến hạnh phúc gia đình, tương lai và sự nghiệp của các bạn. Thuốc lá điện tử là một thực phẩm được quảng cáo là an toàn hơn thuốc lá thông thường, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Thuốc lá điện tử cũng chứa các chất hóa học độc hại và nicotine, có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, ung thư phổi, các vấn đề về hệ thống hô hấp.

5. Thực tập, thực tế tại Khu liên hợp xử lý nước thải Bình Dương

Ngày 19/7/2023, Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Môi trường đã tổ chức cho sinh viên lớp D20KHMT01 và D21KTMT01 thực tập, thực tế chuyên môn tại chi nhánh nước thải Thủ Dầu Một và chi nhánh xử lý chất thải thuộc đơn vị Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương. Qua thực tập nghề nghiệp, sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường được thăm quan, giới thiệu về các hệ thống, công nghệ xử lý hiện nay, quy trình lấy mẫu và vận hành các trang thiết bị, máy móc của công ty. Sinh viên được tận mắt quan sát sự kết hợp giữa lý thuyết và các quy trình xử lý của công việc ngoài thực tế, tìm hiểu trình tự và phương pháp xử lý, vẫn hành các hệ thống, tìm hiểu thực tế các máy móc phục vụ công việc xử lý chất thải, khí thải, bụi thải, chất thải rắn… Từ đó, các bạn sinh viên xác định được môi trường và tính chất làm việc của ngành nghề sau khi ra trường.