VƯỜN QUỐC GIA NAM CÁT TIÊN - NHỮNG ĐIỀU ĐỌNG LẠI SAU CHUYỂN ĐI KIẾN TẬP THỰC TẾ NGÀNH QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG

02/04/2022 16:16     486

Rừng - Đã bao giờ bạn cảm thấy nó kì diệu và con người cần nó?
Vai trò của rừng trong bảo vệ đất và điều hòa khí hậu?
Và bản thân bạn - Đã bao giờ bạn cảm thấy mình phải làm một điều gì đó để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng xanh và các loài động vật hoang dã?
Tục ngữ có câu “Học đi đôi với hành”, với tinh thần đó khi được học môn Du Lịch Sinh thái, môn học thuộc ngành QLTNMT&DD đã tổ chức chuyến đi thực địa ở Rừng Nam Cát Tiên- Đồng Nai để củng cố lại những kiến thức đã học trên giảng đường. Có thể nói thiên nhiên có nhiều giới hạn mà có thể được đánh giá tốt nhất ngoài thực tế. Các cấu trúc địa chất, các yếu tố địa hình, địa chất, khí hậu….

Sinh viên và giảng viên tại Vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Mục đích chính của chuyến đi là giúp sinh viên năm vững kiến thức truyền đạt cho sinh viên các khái niệm về du lịch sinh thái (DLST), tài nguyên DLST. Các loại hình du lịch sinh thái. Các kiến thức, phương pháp và kỹ năng quy hoạch, quản lý các hoạt động du lịch sinh thái trên phương diện kỹ thuật, kinh tế-xã hội và môi trường. Kỹ năng làm việc tại các công ty du lịch sinh thái các khu bảo tồn, Vườn quốc gia,….

Đoàn thực tế tập trung điểm danh lúc 5g30 trước cổng trường và đúng 6g chúng tôi bắt đầu di chuyển đến Cát Tiên do quãng đường đi khá xa tầm 4 tiếng đồng hồ nên các bạn khá mệt khi tập trung sớm. Đi được ½ quảng đường chúng tôi dừng chân tại Long Thành để nghỉ ngơi trước khi đi hết quảng đường còn lại. Đi cùng chúng tôi là Cô ThS. Nguyễn Thị Xuân Hạnh, Thầy ThS. Nguyễn Lê Tấn Đạt, thầy cô rất tận tình quan tâm sinh viên, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về rừng, vai trò của rừng trong bảo vệ đất và điều hòa khí hậu, tài nguyên đất của vườn.

Sinh viên tham quan Hóa thạch tê giác một sừng

Sinh viên và giảng viên hướng dẫn chụp hình tại cây Tung

Sinh viên trải nghiệm di chuyển bằng xe trong rừng

Qua chuyến đi thực tế này, sinh viên được mở rộng được tầm nhìn, được cảm nhận thực tế những điều mà trước giờ chỉ biết qua những kiến thức sách vở khô khan. Đến mỗi cây đặc trưng cho từng khu vực, nghe thầy giới thiệu và giá trị của nó, những điều này đã thu hút chúng em thêm yêu thích ngành học của mình nhiều hơn.

Chuyến đi này giúp cho chúng em trở về với thiên nhiên, được hít thở được không khí trong lành cũng như giúp chúng em thư giản sau những buổi học trên lớp. Cũng nhờ chuyến đi này giúp chúng em hiểu nhau thêm, cùng cảm nhận và học hỏi nhiều điều mới lạ, giúp thầy trò trở nên thân thiện, gần gũi nhau hơn.

Nhắm mắt và cảm nhận… cảm xúc của chuyến đi vẫn còn nguyên vẹn - vui và hạnh phúc. Cảm nhận ý nghĩa - ý nghĩa của rừng xanh - lá phổi xanh của Trái Đất, ý nghĩa của các loài động vật hoang dã - những người bạn của con người, và ý nghĩa của bản thân trong việc bảo vệ thiên nhiên, trên con đường chạm tới ước mơ… Ta sẽ thấy thật nhiều điều ý nghĩa và biết rằng chúng ta nên làm gì?!!

Chương trình QLTNMT&DD